Wednesday, September 17, 2014

Hệ thống xử lý nước thải 3 triệu USD

Báo VnExpress, ngày 03/12/2013,  http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/ky-thuat-moi/he-thong-xu-ly-nuoc-thai-3-trieu-usd-2918111.html,   Hệ thống này đảm bảo cho Nhà máy Bia Sapporo Việt Nam có thể vận hành an toàn và xử lý được nguồn nước từ đầu vào đến đầu ra đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.


image001-4312-1386031559

Nhà máy bia Sapporo nằm tại khu công nghiệp Việt Hóa - Đức Hòa 3, tỉnh Long An, hoạt động từ tháng 11/2011 do Công ty TNHH Sapporo Việt Nam vận hành. Quy trình xử lý nước thải sử dụng công nghệ tiên tiến cho phép khử tuyển nổi, xử lý bể kị khí, xử lý hiếu khí, lắng và lọc cát. Hệ thống có khả năng xử lý 1.800 m3 nước thải một ngày đêm.

image002-7256-1386031559

Sapporo Việt Nam là công ty đầu tiên tại Long An lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động. Cứ 10 phút thiết bị này sẽ tự phân tích và lưu vào bộ nhớ các các thông số liên quan đến chất lượng nước thải ra môi trường như COD, SS, PH, Clorine dư, lưu lượng… Chất lượng nước thải đầu ra được phân tích hằng ngày một cách nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn cột A của QCVN 40:2011. Nước thải đảm bảo trong sạch và có thể nuôi cá hoặc các vật thủy sinh mới được thải trực tiếp ra hệ thống kênh rạch tự nhiên.

image003-2013-1386031560

Nhà máy được trang bị dây chuyền nấu bia hiện đại với phương pháp sản xuất chống oxy hóa nhằm hạn chế tối đa sự tiếp xúc của bia với không khí bên ngoài trong tất cả các công đoạn sản xuất. Qua đó có thể ngăn chặn sự oxy hóa của bia, giúp bia giữ được hương vị lâu dài, thơm ngon. Hệ thống bồn chứa nguyên liệu lúa mạch (malt) sản xuất bia. Trước khi cho vào lò nấu, malt sẽ được xay nhỏ giúp nâng cao hiệu quả chuyển hóa tinh bột thành đường (đường hóa).

image004-1861-1386031560

Để phân giải và chia nhỏ kết cấu kết tinh của tinh bột, malt sẽ được cho vào lò nấu và dùng nước sôi để xử lý thành một dạng hồ nhão. Sau khi kết thúc quá trình đường hóa sẽ thực hiện lọc để loại bỏ các chất rắn. Lọc là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất trong giai đoạn nấu vì cần xay đến kích thước vừa phải, đồng thời cũng không được khuấy trộn quá mức trong giai đoạn đường hóa nhằm giúp các loại đường đa chứa bên trong không bị phân giải. Ngoài ra, trong giai đoạn phân loại các hạt malt, cũng cần đảm bảo tính đồng nhất về kích thước của chúng.

image005-6112-1386031560

Toàn bộ các quy trình vận hành đều được hệ thống máy tính trung tâm xử lý một cách hoàn hảo. Malt sau khi lọc sẽ được chuyển sang lò đun sôi và cho thêm hoa bia vào. Cách đưa hoa bia vào nấu sôi cũng làm thay đổi mùi hương của bia. Có thể cho toàn bộ hoa bia vào ngay từ đầu khi mới đun sôi, hoặc chia làm nhiều phần để đưa vào từ từ. Để tạo ra mùi hương mạnh của hoa bia, thêm vào một phần hoa bia tại thời điểm ngay trước khi kết thúc công đoạn đun sôi.

image006-8634-1386031560

Sau khi nấu sôi, sẽ đến công đoạn lọc bỏ các chất rắn chứa trong dịch malt. Dịch malt sau khi trải qua công đoạn nấu sôi sẽ được làm lạnh. Tại công đoạn này, dịch malt sẽ được làm lạnh đến nhiệt độ bắt đầu lên men, rồi được cung cấp các enzym cần thiết cho sự sinh trưởng của men bia. Mẫu sẽ được lấy để thử nghiệm chất lượng cũng như lưu trữ để kiểm tra khi cần thiết.

image007-4210-1386031560

Bia non sau khi hình thành sẽ được chuyển sang bồn ủ. Thời gian ủ bia sẽ khác nhau tùy vào từng loại bia, từng chủng loại men… tuy nhiên tiêu chuẩn cơ bản trong trường hợp lên men chìm là khoảng một tháng. Tiếp đến men bia và các chất cặn trong quá trình ủ sẽ được lọc bỏ. Ở công đoạn lọc này, người ta thường dùng vật liệu lọc những tấm lưới có lỗ rất nhỏ.

image008-2416-1386031560

Sau khi lọc và được xử lý nhiệt để diệt khuẩn, bia sẽ được đóng gói để xuất xưởng. Vỏ chai, lon… cũng được trải qua các công đoạn kiểm tra nghiêm ngặt trước khi chiết bia vào. Lon rỗng sau khi được nhà sản xuất lon kiểm tra bên trong và bên ngoài sẽ được giao đến nhà máy bia trong tình trạng được bao bọc kín khí. Tại đây, sau khi thiết bị kiểm tra tự động kiểm tra mặt trong của từng lon,một dòng nước áp lực cao sẽ được sử dụng để súc rửa lon. Ngay sau khi súc rửa xong, lon rỗng sẽ được chiết bia vào. Mặt trong của lon được tráng một lớp keo epoxy. Nhờ lớp này mà dung dịch bia trong lon và chất liệu làm lon hoàn toàn được ngăn cách với nhau. Keo epoxy này là loại vật liệu hoàn toàn không gây ra bất kỳ tác động gì đến chất lượng bia.

image009-1399-1386031560

Quy trình đóng lon được thực hiện bằng cách thay thế phần không khí trong lon bằng khí CO2 với áp suất tương đối. Việc tạo ra áp suất bằng khí CO2 như vậy có tác dụng giúp bia không bị nổi bọt và giúp loại bỏ phần khí oxy nằm trong lon vốn là tác nhân gây oxy hóa, làm giảm chất lượng bia.

image010-5002-1386031561

Khi nhiệt độ thay đổi, dung dịch bia sẽ nở ra, áp suất bên trong lon sẽ tăng lên. Do đó, khi chiết rót, phần phía trên của lon luôn được chừa lại một khoảng trống chứa không khí. Khi công việc chiết rót vừa kết thúc, người ta kích thích bề mặt nước bia để làm sinh ra bọt, bọt này sẽ giúp đuổi khí oxy (không khí) còn lại trong lon ra bên ngoài, ngay khi đó, nắp lon sẽ được đóng lại.

image011-4150-1386031561

Lon bia đã được chiết bia xong sẽ có nhiệt độ rất thấp, không thể đưa vào thùng carton ngay mà phải qua công đoạn dùng nước ấm để đưa nhiệt độ lon bia trở về bình thường.

image012-2124-1386031561

Sau đó lon sẽ đi qua công đoạn đóng thùng carton và phân phối ra thị trường.


Minh Trí

No comments:

Post a Comment